Bạn Bắt Đầu Tự Học IELTS Như Thế Nào? / How do you start studying IELTS by yourself?

Chính Thể’s English nickname is Bob.

Bài thi IELTS là thước đo tiêu chuẩn để đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn. Các trường đại học cao đẳng Mỹ sử dụng kết quả điểm như một phần điều kiện ràng buộc. Nó thực sự là một bài thi rất quan trọng đối với học sinh ở Việt Nam. Chính Thể – bạn tôi đã học rất chăm chỉ và đã đạt điểm 6.0. Anh ấy đã viết bài chia sẻ này để giúp cho những học sinh khác học tập cho việc thi IELTS.

The IELTS test measures your English competency. American colleges use your score as part of their admission requirements. It’s a really important test for students in Vietnam. My friend Chính Thể studied very hard and got a 6.0 overall score. He wrote this post to help other students study for the IELTS test.


Điểm mình chỉ 6.0 overall nên không có gì nhiều mà chia sẻ mấy (viết ra để bạn nào có đọc thì biết là được viết từ người học IELTS viết), do vậy bài viết của mình thì mình sẽ trích những ý kiến mình đọc được, thấy hợp và tất nhiên từ các anh chị 8, 8.5, 9.0, có cả nguồn mà các bạn đi thi về chia sẻ và đưa một số ít ý kiến mình vào thôi. Thời gian đầu tìm hiểu IELTS rồi chọn cách học với tìm tài liệu, … mệt nên viết ra hy vọng giúp bạn được phần nào tiết kiệm thời gian, đỡ mệt khoản tìm hiểu trước khi bắt tay vô học.

Trước kia chả ai chỉ cứ ngồi đọc thông tin về IELTS, chọn sách nguồn, lên lộ trình học loạn cả lên, mất vài ba tuần mới xong, sau đó đi học trung tâm 2 tháng, tuần có 2 buổi à, thấy học thế chậm quá, tốn tiền nên lên mạng học còn nhanh hơn. Nhiều cái khó đã đành còn phải chọn lọc thông tin, CẢ TỶ BÀI CHIA SẺ TRÊN MẠNG, các nguồn học, úi zời biển trời mênh mông :), trước thiếu thông tin chứ giờ nhiều quá, chọn cái giá trị với hợp cũng cực căng ^^.
Ô kê, giờ xin phép viết ít ý kiến, có gì không vừa lòng mong các bạn bỏ qua nhé.

Keep Smiling

1. Mục đích, mục tiêu

1.1 Một chút thông tin cần đạt điểm IELTS thế nào để đủ điều kiện đi học, làm hay định cư:
a. Đi du học thường IELTS đủ 6.5 để vào học, còn dưới thì có thể đi nhưng phải học thêm tiếng anh đến khi đạt 6.5 mới chính thức học chương trình.
b. Các bạn muốn săn học bổng hay đi du học đỡ khoản chứng minh tài chính thì ôn IELTS không có band nào dưới 6.0.
c. Riêng đi làm tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam thì tùy công ty, nhưng tiêu chuẩn nhìn chung là không dưới 5.5.
d. Như người Philippines cần overall 7.0 để đi làm tại Anh, Mỹ, …, 3 skills Speaking, listening, reading phải từ 7 trở lên, riêng writing có thể 6.5.
e. Định cư Úc thì phải đạt 8.0.
Đây là một số thông tin mình biết, chưa đi sâu vào, bạn nào có thì chia sẻ thêm bằng cách bình luận thêm nha.

1.2 Trước khi viết thì mình chia sẻ thêm ý kiến về cách nhìn nhận về IELTS và English nói chung:
a. Có bạn học viên nói cứ lo bằng cấp, Việt mình quan trọng bằng cấp quá rồi, chả quan tâm gì các bằng English. Nhưng nếu bạn chịu khó đọc về TOEIC, IELTS, TOEFL hay các bằng quốc tế khác, nghiêm túc suy nghĩ về nó, thì đó là chứng chỉ quốc tế, thi 4 kỹ năng và tất nhiên NÓI là bạn đối mặt với giám khảo, viết cũng là tay bạn viết nên nó rất thực tế, đương nhiên làm sao phản ánh hết level của bạn, nhưng 2 lý do chính nên học là học bạn thấy nó hữu dụng và nâng level mình lên nhiều, hai là công việc hay định cư thì bạn cần nó để trúng hồ sơ đáp ứng điều kiện đã.
b. Tới các bạn đang ôn thi IELTS, nếu các bạn chỉ ôn luyện để đạt điểm nhưng không enjoy quá trình thì sẽ khó thành công đạt điểm cao và trình độ tiếng anh nói chung. Tiếng Anh là 1 quá trình, bạn phải sử dụng nó thường xuyên, thích nó và luôn học hỏi thêm, vì IELTS chỉ là khởi đầu, bạn sẽ cần tiếng Anh trong tương lai khi du học nước ngoài hoặc tìm việc các công ty. Đừng quá tập trung vào mục tiêu 6.0, 7.0 hay 8.0 mà hãy yêu thích quá trình học tiếng Anh thì bạn sẽ có được điểm mình muốn và có khi hơn thế đó! (Vương Hồng Nhung – overall 8.0). Nhưng mức độ đừng quá tập trung của họ hơn cả level cao nhất của sự tập trung của mình, và cố nghiêm túc đặt mục tiêu rõ hơn, nghiên cứu các dạng, hiểu rõ cấu trúc, áp thời gian, luật chơi. Nói thật mình lười học nên enjoy cũng khó cao điểm :))) vì học nhiều cái công nhận không ưa^^ con người mà, nhác với thích hưởng thụ là xu hướng :), nhưng thấy chia sẻ đúng nên các bạn coi nhé, ai chăm với kiên trì mới là yếu tố quyết định nhở ^.^.

1.3 Đặt mục tiêu điểm band score:
Mục tiêu thì tùy mỗi người có mục đích khác du học, đi làm, hay làm thầy, rồi từ đó mà đặt điểm theo 6,7,8 hay 9, rồi còn phụ thuộc thời gian, cách học, sở thích… có người thì 3,4 tháng, có người cả năm, và còn nữa, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nơi học, cách học, trình độ bây giờ, (lúc mới bắt đầu học mình đã xác định con đường học để thi là tính theo năm rồi nên bình tĩnh ôn chứ không quá lo và nóng vội), … Nhưng gì chứ phải biết level mình ở đâu, cái gốc ở chỗ này, chấp nhận và đánh giá trung thực level hiện tại của mình, mở lòng để học tập nghe nhận xét, luôn kiểm tra các thông tin. IELTS còn tương đương với Time thời gian bạn học để ngấm chứ không còn là thời gian ngắn mà được, có muốn cũng khó được. Chắc bạn cũng đồng ý tần suất quan trọng hơn cường độ nữa (học ĐỀU hơn học dồn, vậy học luôn đi nhé^^ nói vậy chứ từ khi thi xong 5 tuần hầu như không đụng :(, nay viết bài để khởi động học lại vào khuôn khổ hơn, đúng là làm khi nào cũng khó hơn nói nhiều).

A man without a purpose is like a ship without a rudder

2. Tài liệu học và yếu tố khác

2.1 Books, nguồn học và đề (dành cho bạn có nền rồi nhé, chứ mới bắt đầu học từ đầu thì không ạ)
Trước khi đọc thì bạn cũng xin lưu ý cho là mình thấy phần đông và nhiều cao thủ dùng ôn nên giới thiệu, còn có muôn vàn sách hay ngoài kia do đó bạn hợp và kiên trì theo là được chứ mình viết vẫn chỉ mang tính tham khảo nhé.
– Không thể thiếu bộ cambridge 7-13 để làm và ôn (bộ 1-6 khá cũ, chỉ xài học từ mới thôi, nói thiệt mình chưa ôn, trước khi đi thi cũng làm 8,12,13 cũng chưa xong nữa)
– Nguồn IELTS Simon
– Collin, Barron’s IELTS writing
– Tài liệu Ngọc Bách, hoặc Kiên Trần khá nhiều bạn dùng, bạn đọc để xem nhé. Ai điểm cao đều kiên định và có cách học của họ, nên bạn đọc rồi chọn và KIÊN ĐỊNH theo, cái đó là cái quan trọng nhất.
– Có nhiều sách nữa mà anh/chị chia sẻ, mình thấy nhiều nên thôi không kiểm tra nữa, như trên còn nhai chưa xong. Làm kỹ vào bạn nhé không phí đề.
(trên mạng gõ google down về đầy bạn nha, LƯU Ý CHỌN TÀI LIỆU CẨN THẬN, DOWN ÍT KHÔNG DOWN NHIỀU)
Đề thi đòi hỏi vừa đúng vừa đa dạng, nên cố làm đúng và nhiều vào nhé 🙂
– Anh bạn mình ôn thi chả ôn mấy quyển trên vì đơn giản anh học trên mạng và nguồn khác, hơn nữa thích đọc sách báo English thành thói quen hàng ngày từ lâu, bên cạnh đó thì mình nghĩ cái giúp anh học để thi là mục tiêu đi du học thạc sỹ Canada, rồi cùng gia đình định cư bên đó luôn (anh có vợ và con nhỏ rồi nhé, lần này thi là lần thứ 4 rồi mới ok, thi cùng đợt với mình các band trên 6, overall 6.5)
– Cập nhật đề gần ngày thi liên tục, có bài giải nữa thì bạn vào Group trên Facebook IELTS Ngọc Bách nhé.

Nhấn mạnh trước khi bạn đọc tiếp: Mình viết bài chia sẻ ý kiến của mình, không muốn làm nó khó hay nhồi nặn về quan điểm IELTS quá, dù gì bạn là bạn, hãy học và cảm nhận theo cách riêng của bạn 🙂

2.2 Đừng nghe lời phê bình, hãy tỉnh táo đừng để gió cuốn đi ☺
Ta đã xác định rõ thầy là internet, các cao thủ chia sẻ hay thầy cô bạn học, vậy đủ rồi, bạn bè cao điểm góp ý ok nhưng có khoản chê bạn này nọ thì kệ họ đi, nhiều bạn họ không hiểu đâu, level mình là để giám khảo IELTS đánh giá chứ đâu để các cậu bàn phím ngồi phân bua, góp ý xin cảm ơn nhưng chê thì cũng cảm ơn vì có thể nó đúng, mình còn sai nhiều lắm, lắng nghe xác định đúng là sai thật thì sửa, còn chê chỉ là chê (sai hay đúng thì cẩn thận, hãy tỉnh táo).
Như bài mình nói trong videos trên Facebook nói thật mình không xài như khi đi thi, vì đó là kiểu style của mình, mình thích, nghe chả chuyên nghiệp kiểu theo accent, intonation, pronunciation chuẩn, vì vậy đâu ai biết mục đích, cái mình nghĩ hay làm gì đâu, nên nhận nhưng đừng bị tác động tâm lý tiêu cực, đó là xã hội, còn riêng đi thi thì nói trau chuốt hơn nhé, phát âm với ngữ điệu kiểu copy của bản xứ hơn nhiều :))) nghe chê có nghe cả ngày, 9.0 với Native còn sai loạn xì ngầu (cái sai thì đầy, tiếng việt bạn không thấy mình còn dùng sai chứ nói gì). Chưa kể người bạn nói chuyện không phải native, đến từ nước khác cũng nhảy vào sửa, có cái họ sai mà cứ cố chấp ☺ bởi vậy thôi kệ nghe. (Dù vậy mình biết nhiều lỗi sai, cũng nên nắn cho chuẩn dần)

2.3 Loạn thông tin khi ngày nào cũng có chia sẻ hay và thông tin tài liệu hay
Giờ thì đúng thông tin đầy rẫy, cái khó đúng là chọn đúng tài liệu thông tin hợp với mình. Mỗi người có tính cách khác nhau, cách học hợp khác nhau, nên chọn lọc thông tin trên các bài kinh nghiệm chia sẻ để chọn nguồn học, cách học phù hợp với mình, rồi tập trung theo, chứ đừng cố down tài liệu về nhiều, chết đuối á :). Chỉ có cách chịu khó đọc với chọn lọc thôi, chọn phương pháp tối ưu nhất cho mình, nhưng không dành quá nhiều thời gian, dù sao cái sườn chính, tài liệu nguồn chính, với hướng chung mình đã có và phải theo đã. (Nói như lời từ mình á nhỉ, thực ra mình góp nhặt cả lời cao thủ đó, hãy tỉnh táo là mình cũng đang lười như bạn thôi, he2, viết để cố học tập theo ấy mà)
Ôn IELTS dồn đúng mệt, thi IELTS xong cả tháng nghỉ chơi mới học lại nhiều cái khác nhưng cũng English, thật sự đang ôn lại các kiến thức cơ bản, tuy vậy mình vẫn nhấn mạnh lại là phương pháp học của mỗi người không giống nhau. Bạn thấy phương pháp nào tốt nhất và thích nhất thì cứ học.

3. 4 kỹ năng

Chả thiếu cái gì trên mạng, youtube dạy đầy, lên chọn nguồn phù hợp cho mình thôi.
– Nghe: Đã ôn thi rồi thì hãy nghe một cách chủ động chứ không còn nghe chơi chơi không có tác dụng nhiều đâu. Nghe khi nghĩ rằng mình muốn học. Bạn biết mà “mình chỉ có một bộ não, nó làm việc hiệu quả nhất khi tập trung vào một thứ” và khi chủ động nghe bạn mới có thể ngẫm nghĩ, hiểu và cầm bút viết ra những từ vựng, mẫu câu mình không nghe được, từ mới, …
Note: Bạn có thể down bài nghe trên Zing mp3, nhaccuatui, hay down trên youtube để coi và nghe offline. Bài nghe Cambridge mình down về trên youtube, nghe với làm phà phà ☺.

– Nói: Đi câu lạc bộ English với tự ghi âm, làm videos tự luyện, rồi nhờ ai level cao hơn sửa, nhớ ngoài nói vui vẻ ra thì nhớ tập theo như form bài thi thật nha. Coi phim học thêm từ và cách dùng từ các câu hội thoại thực tế (các bộ Film khá nổi là How I Met Your Mother, Friends, Modern Family), coi các chương trình như IELTS Face off, các videos thi hay từ các anh chị 9.0 (Đặng Trần Tùng, Vũ Hải Đăng, Đạt Datio, Phan Quỳnh,…)

– Đọc: Đọc thì đề nghị ai xác định mục tiêu đi làm, đi học đại học, cao học hay thạc sỹ, tóm lại nếu không tốt khoản đọc thì khóc dần là vừa ☺ chứ thấy bạn mình đi học, toàn tài liệu, sách English đọc phát hoảng ra. Nói gì chứ đọc tiếng việc còn phê, chứ đọc tiếng anh mà còn từ học thuật nhiều thì cố gắng ôn English cho tốt chứ không hại não nhé ^^. Mình đọc cũng dở nhưng từ các chia sẻ và thực tế thì chắc ai cũng đồng ý rằng, việc luyện đọc hàng ngày và TỪ MỚI, từ đồng nghĩa là chìa khóa, nhưng có cái muốn nói nữa là kiến thức xã hội nhiều thì nhiều cái mình cũng mường tượng được, từ đó đoán được bài muốn nói gì khi từ mới mình không rõ. Bài đọc IELTS đòi hỏi chi tiết và phải nhớ để liên kết từ đoạn đầu đến đoạn cuối nhiều, nên không có còn đường tắt rồi ☺
+ Bạn sửa bài reading trong bộ Cambridge cho kỹ nhé, cách sửa có IELTS Simon và Ngọc Bách hướng dẫn, coi bài sửa viết các từ đồng nghĩa ra, rồi có thêm cách sửa hữu ích thì coi video này nữa nè: https://youtu.be/y-QrNtN0oe4

+ Nguồn thì vô vàn, các bạn tự tìm coi cái nào hợp nha, mình thì vừa biết nguồn đọc này mới được chia sẻ, ngắn, từ mới lên level dần dần, chủ đề đủ, bạn tham khảo coi nha, mình mới phát hiện được hôm nay thôi 21/12/2018, trang (newsinlevels.com)

– Viết: Nói thật giờ mình đang ôn lại basic dần, cơ bản lại thôi chứ điểm không cao vì viết cảm giác sai ngữ pháp hay bỏ sai dấu chấm phẩy, dùng từ không hợp ngữ cảnh, không mạch lạc logic, nhiều cái cơ bản. Cái này thấy nhiều cao thủ chép lại bài band 8,9 chấm rồi học từ đó, rồi phân tích cách diễn đạt, ngữ pháp, bỏ từ vào ngữ cảnh trong đó. Nên nhớ bài viết điểm cao là bài viết đúng, mạch lạc, ý mạch lạc, đủ từ cái đã.
Tất nhiên việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu các bạn có người chữa bài Writing và nhận xét bài Speaking cho các bạn, các bạn có thể nhờ 1 bạn band cao hơn xem và sửa cho các bạn (hoặc có thể nếu 2 bạn cùng trình độ sửa cho nhau cũng đạt hiệu quả rất tốt nhé), có lỗi không rõ ràng thì hỏi cao thủ trong câu lạc bộ, các đại ca mà bạn biết chứ sao giờ^^.
(Có ai sửa thì tốt chứ không ai sửa vẫn tired ☺ đã chấp nhận không có với chơi lầy luôn thì cứ học các ngữ pháp lại từ Basic, coi phân tích bài trên youtube, rồi chép lại, coi lại bài mẫu thôi^^)

Note: ENGLISH chứ không phải VIETNAMESE, cách diễn đạt họ khác mình nên đừng bê suy nghĩ mình với dịch sang sao thì dịch nhé. Nếu bạn xem các bài essays bạn viết lúc mới học với sau khi được sửa, sau một thời gian nhìn lại sẽ thấy đúng lúc trước viết thần thánh thật ha3.

Bộ này hình như có 5 cuốn, OMG muốn giết.

4. Đừng ảo tưởng, vội vàng:

Cuối cùng từ mình thì mình thấy thôi đưa thêm ý kiến này vào vậy, đó là đừng ảo tưởng. Sau khi đánh giá level xong một cách trung thực, bạn biết mình như đang ở đâu (ý là người đã học rồi, qua level cơ bản rồi nhé, chứ cơ bản chưa nên ôn gì IELTS cả, biết qua vậy thôi chứ làm test xong lại choáng mất hết cả nhiệt huyết, niềm vui học). Đặt mục tiêu thì đặt nhưng đạt điểm cao trong thời gian ngắn 1,2 tháng thì mình thấy nên đừng ảo mộng, người ta được là do người ta học có thời gian và có cái nền ổn định rồi. Cứ bình tĩnh kiên trì mà học, đi là tới mà ☺)) gì chứ học tiếng anh không phí đâu.

Calm down and Take it easy 🙂

5. Mở lòng hơn với thầy cô giáo, người chỉ mình hay các bạn mới học:

– Thầy cô: Thầy cô nhiều người họ thuộc thế hệ trước nên tất nhiên không thể tốt như thế hệ trẻ bây giờ được, và còn nhiều điều kiện học,d du học rồi tiếp xúc sao bằng thế hệ mình, họ đau đầu lắm chứ, khi mà thấy các thầy cô thế hệ 8X, 9X hay các cao thủ English trên mạng chia sẻ. Người lớn học và sửa tiếng anh khó hơn các bạn trẻ rất nhiều, cơ miệng cứng hơn, thời gian ít hơn, rồi còn lo đủ chuyện cuộc sống mưu sinh, con cái. Hiện tỷ lệ người Việt nói tiếng anh vẫn chưa cao, thầy cô cũng không đủ nhiều, thầy cô thực sự giỏi kiểu toàn diện 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết) cũng rất ít so với tỷ lệ người học. Ai cũng có lỗi, dù thầy cô sao cũng không thể như người bản xứ ở một số khía cạnh, kể cả người bản xứ cũng tùy vùng miền và sai như thường, mình tiếng việt còn chưa chuẩn nữa là. Tất nhiên đã là thầy cô thì phải trau dồi và đạt ở một mức chuẩn, tuy vậy sai là chuyện hàng ngày, mấy ai gần như hoàn hảo. Do vậy các bạn hãy mở lòng nhé, cứ học và dù sao giờ cũng có Internet, tha hồ mà chiến 🙂 Cứ học thôi, nói rồi giao tiếp, đi chơi du lịch, coi ít videos, tài liệu thuộc sở thích mình mà nguồn English cái đã (Y).
– Bạn bè và người mới bắt đầu: Nhớ lại lúc trước mình đã học được một thời gian, đi câu lạc bộ hàng tuần rồi gặp mấy bạn mới bắt đầu, chưa gì mình đã nghĩ kiểu biết rồi, hóa ra các bạn mới bắt đầu còn chỉ cho mình mấy lỗi rất cơ bản. Nhưng hãy nhớ trước mình cũng từng là người mới bắt đầu, do vậy đừng cười nhiều nhá, thay vào đó là chia sẻ với họ không ít thì nhiều để cùng tiến bộ 🙂 (viết ra để nhắc mình luôn, là không cười hay chê bai người khác)
Cuối cùng: Gì thì gì chứ chả có gì ngoài “Practice makes perfect” (Y). Chúc các bạn thành công <3

Giảm cái tôi và Respect