Làm thế nào để giúp các con bạn thích học tiếng anh / How to help your children like learning English

My job is teaching English to Vietnamese children and teenagers. I asked a parent of one of my students to write something about learning English. In this post she shares her experience and knowledge about having children who are learning English as a second language. I’m very happy that Thanh agreed to write this post.

You should also go to my parents page. I have more helpful advice for you.


Tôi là Vũ Thị Kim Thanh, giảng viên trường ĐHSPKT Vinh, là phụ huynh của hai cháu Darwin và Mary. Hai cháu được biết đến là hai bạn nhỏ có sự tự tin, tự nhiên trong giao tiếp tiếng anh và đặc biệt rất say mê học tập tiếng anh. Với các cháu, học tiếng anh là niềm vui và là niềm hạnh phúc. Để có được điều này tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong quá trình hình thành niềm yêu thích này cho các cháu.

Tôi quan niệm, tiếng anh là một chiếc chìa khóa để các cháu bước ra ngoài thế giới và việc học tiếng anh phải từ từ từng ngày, từng ngày, song song với học tiếng việt, điều quan trọng là tạo cho các cháu sự yêu thích mà tự giác học chứ không gò ép các cháu. Để cụ thể hóa tư tưởng này tôi đã cho các cháu tiếp xúc tiếng anh từ rất sớm, khi các cháu hai tuổi. Ban đầu các cháu được nghe các bài hát tiếng anh, nghe và xem các phim hoạt hình tiếng anh trên mạng. Những bộ phim hoạt hình mà các con tôi đã xem khi còn bé là Gogo, Peppa Pig, Masha and Bear and My Little Pony…Mỗi khi đón con ở lớp học tiếng anh hay các lớp học năng khiếu về để không tạo áp lực cho các cháu tôi thường xuyên hỏi là hôm này học có vui không? ở lớp có chuyện gì hay kể cho mẹ nghe, tôi ít khi hỏi con học được cái gì và kiểm tra các cháu như nhiều phụ huynh vẫn làm. Để tránh cho các cháu sự nhàm chán khi học tôi cho các cháu học tiếng anh theo nhiều cách đa dạng như học thông qua hát tiếng anh, đọc truyện, xem hoạt hình, học các phần mềm và học nhiều bộ sách giáo trình như My Phonics, Get set go, Family and friends, bộ đề thi Cambridge các trình độ.

Bản thân tôi nghĩ học một ngôn ngữ trước hết nên bắt đầu từ học nghe, nói và phải luôn gắn việc học với việc sử dụng. Do đó, tôi đã tìm đến những giáo viên bản ngữ để các cháu được học phát âm chuẩn, nghe chuẩn. Các con tôi học tiếng anh đầu tiên là với các giáo viên bản ngữ. Tôi nhận thấy các giáo viên bản ngữ phát âm chuẩn về trong âm từ, câu và về âm đuôi là cái khác biệt lớn nhất của việc học tiếng tiếng anh. Ngoài ra các giáo viên bản ngữ có phương pháp dạy rất tốt, hiểu biết tâm lý trẻ nên các cháu rất vui và thích thú khi học, đây cũng là cách để các cháu vui vẻ khi học tiếng anh. Tôi thường cho các con nghe thụ động rất nhiều, khi có thời gian là tôi lại mở tiếng anh cho các cháu nghe, các con tôi thường nghe vào các bữa ăn, trên xe, trước khi đi ngủ…Chính cách nghe nhiều đã giúp các cháu có vốn từ vựng phong phú và việc học từ vựng cũng rất nhẹ nhàng thông qua việc nghe, đọc lặp đi lặp lại. Để có thể sử dụng tiếng anh tôi thường đưa các cháu đi các câu lạc bộ tiếng anh ở trung tâm tiếng anh các cháu học và các câu lạc bộ tiếng anh khác ở Tp Vinh như Hello English! Club. IZZI English…

Với cách thi cử và đánh giá như ở chương trình giáo dục Việt Nam nên tôi cũng phải cho các cháu học ngữ pháp. Việc học ngữ pháp trước hết là thông qua nghe, đọc vì qua cách này các cháu đã nắm được cấu trúc nguyên câu và cách sử dụng câu từ trong những tình huống tương tự. Để hệ thống hóa các vấn đề ngữ pháp cho các cháu tôi tìm đến giáo viên người Việt và bắt đầu học từ hè lớp 3 lên lớp 4 tôi cho các cháu tiếp xúc với việc học ngữ pháp một cách hệ thống. Khi các cháu đã có vốn từ, ngữ pháp thì việc viết tiếng anh rất đơn giản. Tôi tôn trọng cách các cháu viết, khuyến khích các cháu viết theo cách tự nhiên của người bản ngữ như trong sách các cháu học, truyện các cháu đọc và phim hoạt hình các cháu xem.

Thường xuyên đánh giá việc học tiếng anh của các cháu để có lộ trình học tiếp theo sau mỗi năm học tôi thường đăng ký cho các cháu thi các chứng chỉ tiếng anh Cambridge. Tôi cho các cháu làm trên máy và trên giấy ở nhà rồi kiểm tra năng lực các cháu. Sau đó đăng ký thi thử tại trung tâm tiếng anh nơi các cháu theo học. Sau khi có kết quả tôi phân tích xem các cháu nên đăng ký thi thật ở trình độ nào? tôi thường lựa chọn cho các cháu thì ở mức độ cao hơn so với năng lực để các cháu có động lực học và thích thú khi học.

Sau đây là một vài kinh nghiệm của tôi đúc rút ra và xin chia sẻ tới các bậc phụ huynh cũng đang cho con em mình theo học tiếng anh:

Thứ nhất, hãy đọc và nghe nhiều chia sẻ của các phụ huynh có con học tốt ngoại ngữ nhưng đừng áp dụng máy móc mà hãy tùy thuộc vào khả năng của con mình mà lựa chọn phương pháp, nội dung phù hợp. Hãy thường xuyên thay đổi cách thức học cho các con nếu thấy các con không thích thú.

Thứ hai, hãy cho các cháu tiếp xúc tiếng anh càng sớm càng tốt, sau 2 tuổi và dưới 6 tuổi là thời điểm vàng cho việc học ngôn ngữ. Hay cùng học song song hai ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Nó rất khác quan điểm của nhiều phụ huynh là các cháu biết thật sõi tiếng mẹ đẻ mới học ngoại ngữ.

Thứ ba, hãy tạo cho các cháu sự yêu thích việc học tiếng anh bằng cách đa dạng hóa các nội dung học đừng gò ép hay áp đặt cho các cháu. Khi các cháu thích thì việc học là tự giác và tự nhiên như một nhu cầu. Không đòi hỏi một kết quả ngay và luôn khi con học ngoại ngữ. Tôi rất thích câu châm ngôn: “Thành công đôi khi không phải là điều mà bạn có thể thấy ngay được vậy nên đừng bao giờ từ bỏ, hãy kiên trì rồi bạn sẽ gặt hái to”. Học ngoại ngữ là phải kiên trì từng ngày từng ngày thì mới có thành quả.

Cuối cùng, hãy bắt đầu học một ngôn ngữ từ nghe, nói và tạo ra môi trường để sử dụng ngôn ngữ đó. Khi các cháu đã ổn rồi thì nên kết hợp các kỹ năng cùng nhau như đọc và viết.

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi, mong những điều trên có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh khác.

Trân trọng.

Vũ Thị Kim Thanh and her two children, Darwin and Mary.