Mọi thứ đã bắt đầu từ một bưu thiếp có hình chiếc xe điện Bồ Đào Nha vàng, cũ kĩ

English 🇺🇸| Vietnamese 🇻🇳

Giới thiệu và một câu chuyện truyền cảm hứng

Chào các bạn! Tên tôi là Thủy. Tôi 22 và tôi đến từ Vinh, Việt Nam. Tôi hiện đang làm việc tại Barcelona với tư cách là Điều phối viên. Tôi tổ chức thực tập quốc tế và các chương trình trao đổi văn hóa tại các thành phố lớn của châu Âu cho sinh viên đại học. Tôi muốn chia sẻ với bạn một số suy nghĩ của tôi, quan sát và học hỏi, trong bốn năm học tập tại các quốc gia khác nhau ở Châu Âu (Tây Ban Nha, Anh và Pháp). Có lẽ bạn cũng đang mơ ước được đi du học ở châu Âu. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn.

Tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện đã truyền cảm hứng cho tôi đi du học. Tôi đã nhận được một tấm bưu thiếp như một món quà từ người bạn của tôi khi tôi lên 10. Trên tấm bưu thiếp là một chiếc xe điện màu vàng cũ từ Lisbon, Bồ Đào Nha. Kể từ khi tôi nhận được tấm bưu thiếp đó, hình ảnh đó đã khắc sâu trong tâm trí tôi và trở thành động lực đầu tiên của tôi để học tập tại Châu Âu. Và ở đó, nhìn thấy chiếc xe điện đó trong cuộc sống thực ở Lisbon là một trong những khoảnh khắc mà tôi trân trọng nhất. Nó giống như giấc mơ thời thơ ấu của tôi trở thành sự thật. Hãy nhớ rằng, động lực của bạn, bất kể chúng là gì, phải là nội tại. Có nghĩa là họ nên đến từ bạn. Không phải bởi áp lực hay ảnh hưởng của bất kỳ ai khác như cha mẹ, bạn bè hoặc giáo viên của bạn.

Tôi nghĩ chia sẻ câu chuyện ngắn này sẽ giúp bạn. Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, vui lòng liên hệ với tôi qua Facebook hoặc Gmail.

facebook.com/tran.thuy.aly

thuythanh.trant@gmail.com

Lễ hội sắc màu ở Barcelona, Tây Ban Nha

Tìm và xác định mục tiêu của bạn

Mục tiêu, tôi nghĩ, là điều quan trọng nhất. Nó dẫn đường, giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc khó khăn, bối rối và do dự và đưa bạn đến nơi bạn muốn. Đặt mục tiêu rõ ràng là bước đầu tiên cho hành trình của bạn.

Bạn không cần phải thiết lập các mục tiêu cụ thể hoặc dài hạn. Đôi khi sẽ khó khăn để làm điều đó mà không có kinh nghiệm liên quan. Mục tiêu có thể đơn giản như “ Bạn muốn làm gì sau khi học đại học? “, “Bạn muốn đến được đâu trong học tập, trong công việc hoặc cuộc sống của mình?” Viết mục tiêu của bạn và để chúng ở một nơi mà bạn sẽ thấy chúng thường xuyên. Đừng để chúng chỉ ở trong đầu bạn.

Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi:

 • Quốc gia / thành phố nào bạn muốn đến?
 • Trường đại học nào? Chuyên ngành gì?
 • Các yêu cầu để học ở đó là gì?
 • Bạn cần visa nào? Những tài liệu nào bạn cần chuẩn bị để áp dụng cho nó?
 • Nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi là gì?
 • Bạn muốn làm gì trong cuộc sống?
 • Điều gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc?
 • Bạn coi trọng điều gì nhất?
 • Trường đại học sẽ làm gì để chuẩn bị cho công việc đầu tiên của bạn?

Và điều quan trọng nhất là, TẠI SAO bạn đang làm điều này?

Ở Paris cùng tụi bạn thân

Tránh lừa đảo và làm thế nào để tìm đúng thông tin

Sau khi xác định được những gì bạn muốn, bạn sẽ cần tìm ra cách thức để đạt được điều đó. Làm thế nào bạn sẽ đạt được mục tiêu của bạn?

Thông tin là chìa khóa để tìm ra cách thức của bạn. Tôi khuyên bạn nên tự tìm hiểu trước khi nhờ đến  ai khác. Hãy có trách nhiệm với quyết định của riêng bạn và cuộc sống của bạn trước tiên bằng cách đầu tư thời gian và nỗ lực nghiên cứu. Từ cấp độ chung, bạn có thể bắt đầu với một tổng quan về quốc gia, đọc về điểm đến của bạn. Một phân tích của PESTEL có thể giúp bạn. Khi hoàn thành phân tích này, bạn sẽ nghiên cứu điểm đến của mình về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, công nghệ, sinh thái và môi trường pháp lý. Xem trang web của các trường đại học để đọc về các chuyên ngành, khóa học và đời sống học sinh. Để có mức độ cụ thể hơn, hãy truy cập nhóm Facebook của sinh viên Việt Nam tại quốc gia đó. Bạn có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ ở đây.

Các nhóm này rất hữu ích vì những câu chuyện / bài đăng có kinh nghiệm thực tế từ các sinh viên đang sống ở quốc gia cụ thể đó. Bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn về cách cuộc sống thực sự ở đó, những vấn đề bạn có thể phải đối mặt và làm thế nào để giải quyết chúng. Nó có thể dẫn bạn đến một trình độ cao hơn, bạn có thể tạo kết nối và bạn có thể xây dựng mạng của mình. Tìm đúng người cố vấn là một chiến thắng lớn trong hành trình nghiên cứu thông tin của bạn. Họ có kinh nghiệm và họ đã từng ở trong hoàn cảnh  của bạn để họ biết lời khuyên nào cho bạn. Hãy chăm chỉ tìm người cố vấn phù hợp và hỏi họ nhiều câu hỏi.

Bạn nên thực hiện nghiên cứu của mình một cách cẩn thận, vì ở đó, hầu như không có bất kỳ sự kiểm soát nào đối với nội dung trên Internet. Một số thông tin có thể gây hiểu lầm hoặc thậm chí là lừa đảo. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm thấy thông tin đúng từ các nguồn đáng tin cậy. Đừng có lười biếng với điều này! Đừng chỉ dừng lại ở thông tin / trang đầu tiên mà bạn tìm thấy. Luôn cố gắng đào sâu hơn và phân tích bất kỳ khả năng. Ngoài ra, đừng giới hạn bản thân bạn chỉ với các nguồn tiếng Việt. Bạn đang ở kỷ nguyên toàn cầu hóa vì vậy bạn nên làm quen với thông tin bằng tiếng Anh. Một nguồn tốt mà tôi rất khuyến khích cho các sinh viên đang tìm kiếm học bổng là Scholarships for Vietnamese Students FB page by Hana Dinh.

Một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi: 

 • Làm thế nào bạn sẽ lo cho việc học của bạn?
 • Bạn chuẩn bị đi du học như thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào về điều này?
 • Làm thế nào bạn sẽ đạt được mục tiêu của bạn?

Sau khi bạn thu thập và phân tích thông tin, đó là thời gian hành động! Đó là thời gian để biến giấc mơ của bạn thành hiện thực. Học tập chăm chỉ, làm việc chăm chỉ để chuẩn bị cho mình. Tin tôi đi, bạn càng làm việc chăm chỉ trong giai đoạn này, quá trình của bạn sẽ càng suôn sẻ.

Khám phá Barcelona cùng học sinh của mình

Hôn, bia và văn hóa châu Âu

Những nụ hôn chào mừng

Lớn lên ở Việt Nam, tôi không có ý tưởng về việc hôn khi chào hỏi ai đó. Khi tôi thấy mọi người ở Việt Nam, lời chào chỉ đơn giản như vẫy tay và nói rằng Hi Hi. Ở châu Âu, hôn khi chào hỏi là cú sốc văn hóa đầu tiên của tôi. Tôi đã được mời đến một bữa tiệc tại nhà. Tôi đến nhà bạn bè của tôi và bấm chuông. Cánh cửa mở ra và có một nhóm những người bằng tuổi tôi đang đứng đó. Họ bắt đầu trao hai nụ hôn lên má, từng cái một. Tôi bị tê liệt. Tôi phải trông rất kinh hoàng. Bạn bè tôi bắt đầu hỏi tôi có ổn không. Tôi không biết phải nói gì và cũng không biết chuyện gì vừa xảy ra. Chỉ vài phút sau, tôi biết rằng nó chỉ là cách mọi người ở Tây Ban Nha chào nhau.

“Nè, muốn uống chút bia không?”

Khi hỏi về thức uống yêu thích của Vương quốc Anh, suy nghĩ đầu tiên của tôi sẽ là trà. Trà chiều, một hình ảnh cổ điển của Anh, phải không? Nhưng tôi đã không thực sự hiểu rõ về nước Anh. Mãi cho đến khi tôi đến Vương quốc Anh, tôi mới nhận ra rằng đây là một quốc gia có cồn cồn. Họ uống nhiều và không say. Quán rượu ở khắp nơi. Cứ 10 bước có 1 quán bia trong thành phố. Mọi người đều thích uống bất kể giới tính hay tuổi tác. Một chút bia là cách cuộc trò chuyện tuyệt vời bắt đầu. Nó làm cho mọi người gần nhau hơn và tránh xa điện thoại. 😀Oh và một sự thật thú vị khác, 10 trong số 10 người bạn Anh của tôi đã bầu chọn cà ri là món ăn quốc gia của họ, không phải là Cá và Khoai tây chiên.

“Merci, au revoir”

“Cảm ơn bạn, tạm biệt nhé!”. Khi nào bạn thường nói cụm từ này? Ở Toulouse, Pháp, đây là cụm từ tiếng Pháp đầu tiên mà tôi học được khi mọi người nói nó trên xe buýt khi họ xuống xe. Đây là một khái niệm mới đối với tôi bởi vì ở Tây Ban Nha, tôi đã học được cách nói Hol Hola, bon dia ‘(Xin chào, chào buổi sáng) với tài xế xe buýt nhưng tôi không biết rằng họ cũng nói lời tạm biệt ở Pháp. Để làm cho nó thậm chí còn tuyệt vời hơn, các tài xế xe buýt trả lời và đôi khi các cuộc hội thoại ngắn thậm chí đã bắt đầu.

Lần đầu tiên xem buổi biểu diễn điệu nhảy Flamenco chính thống ở Murcia, Tây Ban Nha.

Giáo sư thân thiện và học tập tại châu Âu

Việc theo học các trường đại học bên ngoài Việt Nam diễn ra khá suôn sẻ ở ba quốc gia mặc dù có sự khác biệt trong từng môi trường giáo dục. Lịch trình học tập của tôi rất bận rộn ở Tây Ban Nha và Pháp. Tôi ở lại trường sáu giờ mỗi ngày. Mỗi lớp học kéo dài trong ba giờ nhưng ở Anh, tôi chỉ đến trường ba lần một tuần. Tôi đã có một hoặc hai lớp và mỗi lớp chỉ kéo dài từ 60 đến 90 phút. Tuy nhiên, việc học tôi đã làm ở Tây Ban Nha thực tế hơn trong khi ở Anh thì nó thiên về học thuật hơn. Các hoạt động trong khuôn viên trường và các học giả ở Anh (tôi đã học tại Đại học Leeds) thật tuyệt vời khi tôi có một khuôn viên nhỏ (một tòa nhà) ở Tây Ban Nha và Pháp vì trường tôi là trường tư.

Một trong những điều khó khăn nhất khi đi du học là làm việc theo nhóm vì nhóm của bạn thường được tạo thành từ các sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa và nền tảng. Có nhiều cách khác nhau để làm việc cùng nhau, nhận thức vấn đề và giải quyết chúng. Nó luôn khó để hợp tác nhưng nếu giao tiếp tốt, công việc sẽ diễn ra tốt đẹp. Sai lầm đầu tiên mà tôi mắc phải là cho rằng mọi người đều làm việc hoặc nên làm việc giống như tôi. Tôi đã để mình thất vọng khi đó không phải như mình muốn. Thay vào đó, tôi học cách cởi mở và thấu hiểu hơn, vì sự đa dạng về văn hóa là không thể gượng ép.

Các giáo sư rất thân thiện và luôn có sẵn sàng trả lời các câu hỏi. Nếu bạn thấy mình phải vật lộn với bất cứ điều gì hoặc bạn không thể hiểu được điều gì đó, bạn luôn có thể yêu cầu giúp đỡ. Họ sẽ rất vui khi được hướng dẫn bạn. Các câu hỏi trong các lớp học cũng được khuyến khích.

Giáng sinh ở viện dưỡng lão.

Tìm kiếm và làm việc tại một công việc bán thời gian

Giống như nhiều sinh viên Việt Nam khác đi du học, tôi đã cố gắng đảm nhận một số công việc bán thời gian chủ yếu để độc lập về tài chính. Tôi đã cố gắng làm việc như một cô hầu bàn, một trợ lý nhà bếp, tại quầy lễ tân và là một Điều phối viên. Mỗi công việc để lại cho tôi những trải nghiệm vô giá và nhận thức cuộc sống mới. Có những công việc dành cho sinh viên ở hầu hết các thành phố tôi đã từng đến nhưng điều đó không có nghĩa là công việc tự đến với bạn. Bạn sẽ phải làm việc để tìm một công việc.

Dưới đây là một số cách để tìm việc:

 • Đăng ký trực tuyến thông qua cổng thông tin việc làm tại các trường đại học
 • Các trang web tìm kiếm việc làm (Indeed, Fastjob, Graduateland và những người khác)
 • Các trang web của công ty hoặc trang Facebook
 • Kết nối với các sinh viên khác và tại các sự kiện
 • Truyền thông xã hội

Truyền miệng là một cách tuyệt vời để tìm một công việc quá. Cố gắng hỏi xung quanh càng nhiều càng tốt. Bạn cũng có thể đi quanh thành phố với CV của mình để kiểm tra xem họ có đang tuyển dụng không. Điều này chủ yếu áp dụng khi bạn muốn làm việc cho một nhà hàng hoặc quán cà phê. Bạn nên hỏi xem họ có tuyển dụng không khi họ không bận rộn. Đừng hỏi trong giờ tiếp khách bận rộn.

Giáng sinh cùng đồng nghiệp

Tôi nhớ lần đầu tiên tôi xin làm nhân viên phục vụ trong một nhà hàng Tây Ban Nha. Thứ nhất, tôi đã rất lo lắng vì tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì như vậy (tiếp cận một người quản lý nhà hàng để giao CV của mình) và thứ hai, tôi nói tiếng Tây Ban Nha không tốt. Tôi vẫn còn nhớ mình đã rất lo lắng và do dự đến nỗi tôi cứ đi về phía cửa hàng nhà hàng rồi quay lại rất nhiều lần trước khi tôi thực sự dám bước vào và tự giới thiệu. Tôi vẫn nhớ giọng nói của tôi run rẩy như thế nào. Cảm giác phấn khích nhất là sau khi rời khỏi nhà hàng, biết rằng cuối cùng tôi đã làm được. Tôi bước ra khỏi vùng thoải mái của tôi. Sau nỗ lực đầu tiên đó, việc xin việc tại các nhà hàng khác hoặc sau đó tại các công ty khác nhau có vẻ rất dễ dàng. Tôi chỉ làm điều đó mà không sợ hãi hay lo lắng.

Làm việc ở Tây Ban Nha, Pháp và Anh, làm việc cho người Việt Nam và người nước ngoài, tôi nhận ra rằng bạn chỉ cần kiếm được nó bằng cách làm việc trung thực và làm việc chăm chỉ. Không có thủ thuật đặc biệt, không có lối tắt hoặc cách dễ dàng ở đó. Đặt trái tim của bạn vào công việc của bạn và nó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Hoạt động nhóm ở Paris

Du lịch với ngân sách sinh viên eo hẹp ở châu Âu

Tôi luôn cố gắng đi du lịch nhiều nhất có thể. Đó là cách tốt nhất để tìm hiểu về các nền văn hóa và ẩm thực khác (Tôi là một người đam mê ăn uống). Để ở trong một ngân sách sinh viên eo hẹp, tôi thường sẽ lên kế hoạch du lịch trước. Nếu bạn mua sớm, vé máy bay / tàu / xe buýt có thể rẻ bất ngờ (tôi đã từng có chuyến bay 5 euro, cả hai chiều, từ Krakow đến Gdansk, Ba Lan). Nếu bạn đi du lịch một mình, ở tại nhà trọ và ở chung với chủ có thể là một lựa chọn tốt.

Ngôi nhà cạnh biển ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Trang web Couchsurfing cũng là một lựa chọn. Trên Couchsurfing, một người dân địa phương sẽ cung cấp cho bạn một nơi để ở. Đó có thể là một căn phòng hoặc chỉ là một chiếc ghế sofa trong phòng khách của họ để bạn ở lại qua đêm. Nó miễn phí và bạn cũng có thể kết bạn với người dân địa phương. Tuy nhiên, bạn nên hết sức cẩn thận khi chọn  chủ nhà của mình vì một số người thực sự lợi dụng điều này để lừa đảo bạn. Nếu bạn đi du lịch theo nhóm, tôi sẽ giới thiệu AirBnB vì bạn có thể đặt trước toàn bộ địa điểm và chỉ chia sẻ với bạn bè của mình. Chủ nhà của bạn có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên rất tốt để khám phá thành phố.


Thủy Trần sinh tại Vinh, Việt Nam. Chuyên ngành của cô tại trường trung học Phan Bội Châu là tiếng Anh. Cô đã nghiên cứu và đi du lịch nhiều nơi ở Châu Âu. Các trường đại học mà cô theo học bao gồm UCAM ở Murcia, Tây Ban Nha, Trường Kinh doanh Toulouse ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, Đại học Leeds ở Anh và TBS tại Toulouse, Pháp, nơi cô tốt nghiệp với bằng Cử nhân Quản lý Đổi mới. Cô kết thúc thời gian làm sinh viên với việc thực tập tại Barcelona và Singapore. Cô hiện đang làm việc như một Điều phối viên cho Thực tập sinh toàn thời gian ở Tây Ban Nha.